Saturday, 31/07/2021 - 06:11|
Chào mừng 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM “NÂNG CAO Ý THỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CỦA HỌC SINH THÔNG QUA BÀI DẠY CHỐNG Ô NHIỄM TIẾNG ỒN MÔN VẬT LÍ 7”

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

NÂNG CAO Ý THỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CỦA HỌC SINH THÔNG QUA BÀI DẠY CHỐNG Ô NHIỄM TIẾNG ỒN MÔN VẬT LÍ 7

I. Lí do lựa chọn sáng kiến:

Trong số các môn học ở trường Trung học cơ sở (THCS) thì môn Vật lí là một trong những môn khoa học thực nghiệm, có nhiều ứng dụng trong thực tế đời sống kĩ thuật, gần gũi với kinh nghiệm hiểu biết của học sinh, đồng thời cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về thế giới tự nhiên và môi trường sống.

Trong khi đó môi trường sống hiện nay đã vượt ra ngoài phạm vi sinh thái học thông thường mà nó đã trở thành một vấn đề kinh tế, chính trị - xã hội của toàn cầu. Bảo vệ môi trường (BVMT) trở thành nhiệm vụ cấp bách đối với mọi người, mọi dân tộc, mọi quốc gia trên Trái Đất. Để giải quyết được vấn đề này việc giáo dục BVMT là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất, tinh tế nhất, có tính bền vững và sâu rộng nhất để phát triển bền vững đất nước.

Một trong những lí do mà tôi chọn biện pháp giáo dục BVMT trong dạy học. Thực tế địa bàn xã An Khánh hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng về khói bụi, tiếng ồn do các nhà máy, xí nghiệp, công trường,…hoạt động ngày đêm tại địa phương.

 (Hình ảnh: Mỏ than Khánh Hòa, Nhà máy xi măng Quán Triều, Nhà máy nhiệt điện An Khánh từ trái sang phải)

Là một GV dạy bộ môn vật lí trường THCS An Khánh, tôi luôn băn khoăn về vấn đề làm thế nào để dạy học sinh hiểu những kiến thức cơ bản của bộ môn, đồng thời lồng ghép những đơn vị kiến thức về BVMT cho học sinh. Vì thế qua môn học này, mỗi khi cung cấp một đơn vị kiến thức cơ bản có liên quan đến môi trường thì người thầy có thể tích hợp biện pháp giáo dục BVMT vào từng đơn vị kiến thức này hoặc từng bài giảng của mình, vừa gây hứng thú cho học sinh mà qua đó xây dựng ý thức BVMT cho các em.

Sau đây là hình ảnh minh họa

 

          (Hình ảnh HS tham quan thực tế mỏ than Khánh Hòa, xí nghiệp than An Khánh)

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 342
Tháng 07 : 1.496
Năm 2021 : 5.743