Saturday, 31/07/2021 - 07:08|
Chào mừng 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC STEM VÀ CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

Được sự nhất trí của Ban giám hiệu nhà trường đồng thời thực hiện nhiệm vụ chuyên môn thường niên năm học 2020-2021, vào 10 giờ 30 phút  sáng ngày 15 tháng 4 vừa qua, tổ Toán-Lý trường THCS An Khánh đã tổ chức chuyên đề “giáo dục STEM và chương trình giáo dục phổ thông mới” do đồng chí Nông Thị Mến thực hiện.

Đến dự chuyên đề về phía Ban giám hiệu có đồng chí Nguyễn Thị Hà – Hiệu trưởng nhà trường và Đ/c Hoàng Thị Bích Hạnh – phó hiệu trưởng cùng toàn thể cán bộ giáo viên của hai tổ đến dự chuyên đề.

Trong chuyên đề, đồng chí Nông Thị Mến đã trình bày những vấn đề “giáo dục stem và chương trình giáo dục phổ thông mới” như sau:

STEM là thuật ngữ viết tắt của 4 bộ môn: Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Giáo dục STEM là một phương pháp giáo dục hướng tới mục tiêu hình thành, rèn luyện năng lực cho học sinh thông qua những bài học lý thuyết và thực hành có gắn với thực tiễn. Stem là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học - theo cách tiếp cận liên môn và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, Stem kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế. Qua đó, học sinh vừa học được kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn.

Trong mỗi bài học theo chủ đề STEM, học sinh được đặt trước một tình huống có vấn đề thực tiễn cần giải quyết liên quan đến các kiến thức khoa học. Để giải quyết vấn đề đó, học sinh phải tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức thuộc các môn học có liên quan đến vấn đề (qua sách giáo khoa, học liệu, thiết bị thí nghiệm, thiết bị công nghệ) và sử dụng chúng để giải quyết vấn đề đặt ra.

Qua một chủ đề thực tế về dạy học theo định hướng STEM như thế này đã kích thích các em tìm tòi kiến thức, rèn luyện kĩ năng hoạt động nhóm, ngôn ngữ trình bày, mạnh dạn đề xuất ý tưởng và kỹ năng thao tác thực nghiệm. 

Cuối chuyên đề, tổ Toán-Lý đã nhận được những lời chỉ đạo, góp ý, động viên đầy tâm huyết của đồng chí Nguyễn Thị Hà – hiệu trưởng phụ trách nhà trường về việc tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học, rèn luyện đạo đức cho học sinh toàn trường.

          Đây là một chuyên đề rất quan trọng đối với nhiệm vụ chuyên môn, Trong mỗi bài học theo chủ đề STEM, học sinh được đặt trước một tình huống có vấn đề thực tiễn cần giải quyết liên quan đến các kiến thức khoa học. Qua đó, học sinh vừa học được kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn

          Một số hình ảnh của buổi chuyên đề:

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 342
Tháng 07 : 1.499
Năm 2021 : 5.746