Thursday, 20/02/2020 - 17:18|
Chào mừng 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tuyên truyền phòng chống bệnh dại

Như chúng ta đã biết bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính chung cho nhiều loài gia súc và người do một loại virus hướng thần kinh gây ra, thường gây rối loạn thần kinh bắt đầu từ não và tủy sống. Vật bị bệnh thường điên cuồng hay bại liệt, tỷ lệ chết tới 100%. Nắm bắt được điều đó và căn cứ công văn số 110/ Cv chỉ đạo của PGD Đại Từ ngày 24/2/2016 V/v tăng cường công tác phòng chống bệnh dại năm 2016. Sáng nay ngày 14 tháng 3 năm 2016 trường THCS An Khánh đã tổ chức tuyên truyền tới toàn thể CBGV, NV và các em học sinh veef cách phòng chống bệnh dại để các em hiểu rõ tác hại của dịch bệnh đối với sức khỏe và tính mạng con người. Buổi tuyên truyền diễn ra dưới sự lắng nghe của các thầy cô giáo và hơn 300 học sinh. Chắc chắn rằng dịch bệnh này sẽ được ngăn chặn kịp thời và không có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra.

Như chúng ta đã biết bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính chung cho nhiều loài gia súc và người do một loại virus hướng thần kinh gây ra, thường gây rối loạn thần kinh bắt đầu từ não và tủy sống. Vật bị bệnh thường điên cuồng hay bại liệt, tỷ lệ chết tới 100%.

                Nắm bắt được điều đó và c
ăn cứ công văn số 110/ Cv chỉ đạo của PGD Đại Từ ngày 24/2/2016 V/v tăng cường công tác phòng chống bệnh dại năm 2016. Sáng nay ngày 14 tháng 3 năm 2016 trường THCS An Khánh đã tổ chức tuyên truyền tới toàn thể CBGV, NV và các em học sinh veef cách phòng chống bệnh dại để các em hiểu rõ tác hại của dịch bệnh đối với sức khỏe và tính mạng con người.

                Buổi tuyên truyền diễn ra dưới sự lắng nghe của các thầy cô giáo và hơn 300 học sinh. Chắc chắn rằng dịch bệnh này sẽ được ngăn chặn kịp thời và không có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra.

Dưới đây là nội dung của bài tuyên truyền:

    *)Bệnh dại là gì?

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính chung cho nhiều loài gia súc và người do một vi rút hướng thần kinh gây ra, thường gây rối loạn thần kinh bắt đầu từ não và tủy sống. Vật bị bệnh thường điên cuồng hay bại liệt, tỉ lệ chết tới 100%

Bệnh dại là bệnh rất nguy hiểm đối với tất cả mọi người. Đây là một bệnh truyền nhiễm từ động vật mắc bệnh lây sang cho con người bằng các vết cắn, vết xước… và một thời gian ngắn sau con người sẽ lâm vào trạng thái mắc bệnh, lên cơn dại, rất nguy hiểm có thể tử vong 100% nếu không chữa trị kịp thời.     

    * Nguyên nhân gây bệnh dại.

- Nguyên nhân của bệnh là do các loài động vật nhiễm virus dại như chó, mèo…. rồi truyền nhiễm cho con người qua các vết cắn, vết xước…, và đây cũng chính là nguyên nhân chính có tỷ lệ phần trăm lây nhiễm cho con người cao nhất.

    * Những dấu hiệu nhận biết.

- Bệnh có rất nhiều biểu hiện, thời gian phát bệnh dài hay ngắn phụ thuộc vào vết cắn, vết cắn càng gần thần kinh Trung ương (đầu, mặt, cổ), vết thương càng nặng thì thời gian phát bệnh càng ngắn. (Có một số trường hợp có thể có thời gian ủ bệnh đến 1 năm sau mới phát bệnh) trước khi phát bệnh từ 2 đến 4 ngày người bệnh có cảm giác đau nhức vết cắn, sưng tấy lên đồng thời kèm theo một số dấu hiệu như: Bồn chồn, nóng nảy, cáu giận la hét vô cớ, không kiềm chế được bản thân, có những hành động dữ dằn, bất bình thường. Sau đó người bệnh lên cơn co giật, co cứng toàn thân, sợ nước, sợ ánh sáng, co thắt hệ hô hấp, liệt 1 hoặc 2 chi dưới sau đó lan dần lên trên dẫn đến khó thở (do liệt cơ hô hấp) thời gian phát bệnh đến lúc tử vong khoảng từ 4 đến 10 ngày.

    * Cách xử trí khi bị động vật cắn

Khi bị động vật cắn kể cả đã tiêm phòng dại cũng nên xử lý ngay

 - Rửa kỹ tất cả các vết cắn/cào trong 15 phút dưới vòi nước sạch với nước xà phòng, sau đó sát khuẩn bằng cồn 450-700 hoặc cồn i ốt để làm giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn.

- Không làm dập nát thêm vết thương hoặc làm tổn thương rộng hơn, tránh khâu kín ngay vết thương.

 
 - Tiêm huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt ngay sau khi bị động vật cắn.

 - Theo dõi con vật, nếu sau 15 ngày con vật vẫn bình thường thì không phải bệnh dại

     * Phòng chống bệnh dại:

+ Tuyên truyền tới từng hộ gia đình về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, để người dân chủ động phòng chống bệnh cho bản thân và cộng đồng thực hiện các biện pháp quản lý và phòng bệnh trên đàn chó nuôi theo hướng dẫn của cán bộ thú y, ký cam kết thực hiện 5 không:

     1. Không nuôi chó mèo không tiêm phòng dại.

Gia đình nào nuôi chó, mèo phải chấp hành quy định tiêm phòng bệnh dại cho 100% chó mèo từ 1 tháng tuổi trở lên, sau đó tiêm nhắc lại mỗi năm một lần và phải có sổ BH theo dõi tiêm phòng.

     2. Không nuôi chó mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương.

     3. Không nuôi chó thả rông.

     4.  Không để chó cắn người.

Phải thường xuyên xích chó, nuôi chó trong nhà, không được thả rông, để chó cắn người. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải có dây xích, đeo rọ mõm và có người dắt.

     5.  Không để chó mèo gây ô nhiễm môi trường.

Thường xuyên thực hiện quét dọn vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi của chó, mèo và phun thuốc sát trùng để khử trùng.

 Khi phát hiện chó, mèo có những biểu hiện bất thường, bỏ ăn hoặc ăn ít, sốt, hung dữ khác thường, cắn người thì báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc thú y cơ sở để theo dõi và xử lý .

+ Tuyên truyền cho những người có nguy cơ cao ( động vật cắn, cào) hoặc nghi mắc bệnh dại thực hiện điều trị dự phòng bằng vắc-xin, huyết thanh kháng dại theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

     

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 27
Tháng 02 : 767
Năm 2020 : 1.858