Saturday, 04/04/2020 - 20:09|
Chào mừng 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

“HŨ GẠO TÌNH THƯƠNG – VÌ BẠN NGHÈO HIẾU HỌC”

“HŨ GẠO TÌNH THƯƠNG – VÌ BẠN NGHÈO HIẾU HỌC”

Cách đây 75 năm về trước, năm 1945, đồng bào cả nước phải trải qua nạn đói kinh hoàng khiến hơn 2 triệu người dân chết. Các tỉnh thành như Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, không hiếm người chết đói ngoài đường, ngoài chợ.

Trăn trở trước tình hình đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động phong trào “Hũ gạo tình thương” với câu nói làm rung động hàng triệu trái tim người dân nước Việt: “Lúc chúng ta nâng bát cơm ăn nghĩ đến kẻ đói khổ, chúng ta không khỏi động lòng. Vậy tôi đề nghị với đồng bào cả nước và tôi xin thực hành trước, cứ 10 ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn ăn 3 bữa, đem gạo đó (mỗi bữa một bò) để cứu dân nghèo”. Là Chủ tịch nước, nhưng Bác luôn ý thức tiết kiệm từng hạt gạo, hạt muối, trăn trở để cho nhân dân có cái ăn, cái mặc. Vì phía trước, sự nghiệp cách mạng lâu dài còn tốn nhiều của cải, còn nhiều đồng bào chưa đủ ăn, đủ mặc.

Lời kêu gọi thiết tha của Người đã nhanh chóng được nhân dân khắp mọi vùng đất nước đồng lòng hưởng ứng. Mỗi người, mỗi gia đình trước khi đong gạo bỏ nồi nấu cơm, lấy ra một nắm bỏ vào hũ, vào vại, “tích tiểu thành đại”, rồi mang biếu tặng người dân nghèo đói, người có hoàn cảnh khó khăn. Từ lời kêu gọi thiêng liêng đã nhanh chóng lan toả trở thành các phong trào lớn rộng như: “Hũ gạo tình thương”, “Hũ gạo kháng chiến”, “Lá lành đùm lá rách”... không chỉ được đem cứu giúp người nghèo mà còn để góp phần nuôi quân đánh thắng giặc.

Bằng hành động thiết thực hưởng ứng phong trào “Chung tay tết vì người nghèo” của UBND huyện Đại Từ phát động, phong trào “Hũ gạo tình thương – Vì bạn nghèo hiếu học” do Hội đồng Đội huyện Đại Từ phát động. Hôm nay liên Đội THCS An Khánh tổ chức phát động và hưởng ứng phong trào “Hũ gạo tình thương – Vì bạn nghèo hiếu học” với mong muốn phần nào chia sẻ những khó khăn vơi bớt với bè bạn có gia đình đặc biệt khó khăn và những bạn thuộc diện hộ nghèo.

Có thể nói rằng, phong trào Hũ gạo kháng chiến cách đây 75 năm đã đi vào tâm tưởng và suy nghĩ đến hành động đẹp của lớp lớp đội viên Liên đội THCS An Khánh. Một phong trào cách đây hơn nửa thế kỷ, đã góp phần cứu đói hàng vạn người dân và hôm nay được tuổi trẻ học hỏi phát huy, nhằm nhớ lại tư tưởng tiết kiệm vì nước, vì dân của Bác Hồ vĩ đại; “Qua phong trào này không chỉ giúp các bạn học tính tiết kiệm từ Bác Hồ mà còn học được từ Bác tình yêu thương, san sẻ với những cảnh đời còn khó khăn”, từ đó hình thành thói quen ý thực tiết kiệm vì cộng đồng của lớp đội viên hôm nay. Mặc dù, đời sống kinh tế hôm nay có sung túc hơn, no ấm hơn, bộn bề hơn thì tấm lòng hướng về người nghèo, người có hoàn khó khăn bất hạnh vẫn được duy trì và tràn đầy tình nhân văn./.

Và phong trào “Hũ gạo tình thương – Vì bạn nghèo hiếu học” tiếp nối “Hũ gạo kháng chiến” của Bác Hồ phát động cách đây 75 năm về trước đã được các bạn đội viên Liên đội THCS An Khánh hưởng ứng với mong muốn chia sẻ những khó khăn vơi bớt với bè bạn có gia đình đặc biệt khó khăn và những bạn thuộc diện hộ nghèo. Toàn bộ số gạo (350kg) quyên góp được ngày hôm nay được dành tặng cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong liên đội.

Chúng tôi mong muốn rằng phong trào này chúng ta không chỉ thực hiện trong ngày hôm nay, tại thời điểm này mà nó còn tiếp tục được thực hiện và duy trì trong suốt năm học này và cả những năm học tiếp theo.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 67
Hôm qua : 111
Tháng 04 : 473
Năm 2020 : 8.654